Sự khác nhau giữa cầu trục và cổng trục

Hiện nay việc sử dụng các loại máy móc như cầu trục hay cổng trục đã trở nên phổ biến và dần chiếm lĩnh hoạt động. Tuy nhiên đôi khi người dùng lại không phân biệt được đâu là cầu trục và đâu là cổng trục, do hai loại máy trục này khá giống nhau.

Vậy như thế nào là cầu trục và như thế nào là cổng trục? Để có được câu trả lời hợp lý nhất thì hãy cùng VDsteel đi qua bài viết này để khám phá ngay bạn nhé!

  1. Khái niệm Cầu trục và Cổng Trục

Cầu trục là loại trục kiểu cầu có thể di chuyển trên đường ray đặt trên cao dọc theo nhà xưởng, xe con mang hàng di chuyển trên kết cấu thép kiểu cầu. Bằng sự phối hợp của các chuyển động, máy có thể dịch chuyển vật đến bất cứ vị trí nào trong không gian làm việc của nó.

Cổng trục cũng là một loại máy trục có kết cấu thép như khung cổng, được dùng để nâng hạ di chuyển hàng hóa. Cổng trục hoạt động di chuyển trên ray đặt trên nền bê tông. Với hình dáng 2 chân đứng và xà ngang vắt qua rất giống cổng ra vào nên có khả năng hoạt động linh hoạt trong phạm vi ray di chuyển và khẩu độ cần.

2. Phân biệt giữa cầu trục và cổng trục

  • Điểm giống nhau : Cầu trục và Cổng trục

– Cả hai điều là thiết bị nâng hạ sử dụng trong ngành công nghiệp

– Được sử dụng nhằm nâng hạ di chuyển hàng hóa có tải trọng lớn.

– Cầu trục và cổng trục có khả năng di chuyển linh hoạt trên đường ray có sẵn, xe con (Palang) điều di chuyển trái – phải trên dầm chính

  • Điểm khác nhau : Cầu trục Và Cổng trục

– Cầu trục là loại thiết bị có đường ray đặt trên cao nhà xưởng, hệ đường ray của cổng trục lại thiết kế nằm dưới mặt đất

– Hệ điện dọc cho cầu trục thường là dùng ray điện an toàn 3P , hệ cấp điện cho cổng trục dạng sau ( rulo quấn nhả cáp kiểu đối trọng hoặc rulo điện, rulo lò xo hoặc điện dọc sâu đo tăng đơ cáp mềm).

– Với cầu trục thì hệ ray được đặt trên dầm đỡ ray, dưới dầm đỡ là hệ thống cột, khung nhà xưởng, hệ ray của cổng trục được đặt trên hệ móng bê tông cốt thép, đủ khả năng chịu tải.

– Cầu trục thường được lắp đặt bên trong nhà xưởng, Cổng trục thường lắp đặt bên ngoài nhà xưởng.

– Cổng trục có nhiều biến thể hơn cầu trục ( Cổng trục dầm đơn, Cổng trục dầm đôi, bán cổng trục… )

Mỗi loại máy trục trên đều có những đặc điểm và chức năng quan trọng như nhau. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi nhà máy phân xưởng, các công trình mà chúng ta lựa chọn loại cổng trục hay cầu trục, có thể là cả hai.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN & BÁO GIÁ CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN:

CÔNG TY CỔ PHẦN KẾT CẤU THÉP VÀ XÂY DỰNG VIỄN ĐÔNG

Địa chỉ: 1050/20 Phạm Văn Đồng, Khu phố 9, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

Hotline: 0978 290 478 Website: www.viendongsteel.vn Email: bht@bht.vn

Hỗ trợ tư vấn